มูเซ็ง!สวดยับบอลอังกฤษจัดเตะถี่ ยากเทียบชั้น”ราชัน”

มูรินโญ่เซ็ง
โชเซ่ มูรินโญ่ ตัดพ้อคงจะเป็นเรื่องยากหากจะสร้าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ให้ขึ้นไปเทียบชั้นยอดทีมอย่าง เรอัล มาดริด ได้ เพราะโปรแกรมการแข่งขันในอังกฤษไม่เอื้ออำนวย

“ปีศาจแดง” มีคิวลงดวลกับ “ราชันชุดขาว” ถึง 2 ครั้งในรอบเดือนเริ่มด้วยแมตช์อุ่นเครื่องปรีซีซั่นรายการ อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปี้ยนส์ คัพ ในวันอาทิตย์นี้ตามด้วยศึกยูโรเปี้ยนส์ ซูเปอร์ คัพ เดือนสิงหาคม

อย่างไรก็ตาม มูรินโญ่ ยอมรับเป้าหมายหลักก็คือพยายามชักนำ ยูไนเต็ด ทวงแชมป์พรีเมียร์ลีกกลับคืนมาเป็นอันดับแรก

ส่วนความหวังยกระดับทัดเทียมกับยอดทีมแห่งกรุงมาดริดยังดูห่างไกลตราบใดที่วงการฟุตบอลอังกฤษยังอนุรักษ์นิยมไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ

“คุณก็รู้มันยากเพราะว่าปฎิทินการแข่งขันของเรา เพราะแมตช์ที่ต้องเล่นมากมายเต็มไปหมด มันเป็นอะไรที่เห็นได้ชัดเจนมาก”

“ผมคิดว่าทุกๆคนต่างก็รู้ดี ใครๆต่างก็พูดแบบเดียวกันทั้งการแข่งขันในพรีเมียร์ลีก,จำนวนแมตช์ที่ต้องเล่น,ฟุตบอลถ้วยเอ็กซ์ตร้าที่เราได้มาก็คือ ลีก คัพโดยทีต้องเล่นสองเลกในรอบรองชนะเลิศแถมนัดชิงชนะเลิศอยู่ในช่วงกลางซีซั่น”

“นอกจากนั้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเรายังต้องลงเล่นรอบรองชนะเลิศบิ๊กแมตช์ในศึกเอฟเอ คัพ มันแทบไม่มีเวลาให้เราได้หยุดพักบ้างเลยนะ”

“เมื่อพิจารณาจากโปรแกรมการแข่งขัน มันดูเหมือนว่าพวกเขาไม่เคยคิดจะปกป้องทีมที่ลงเตะถี่ยิบและแต่ละแมตช์การแข่งขันก็เล่นกันรุนแรง”

“ขณะเดียวกันลีกประเทศอื่นๆยังมีช่วงพักเบรกหนีหนาว บางครั้งพวกเขาใช้แมตช์การแข่งขันต่างๆเหล่านี้พักผู้เล่นหรือไม่ก็ส่งนักเตะคนสำคัญไปพักผ่อนเอาแรงจากนั้นก็กลับมาในโมเมนต์สำคัญของแชมเปี้ยนส์ ลีก นั่นทำให้พวกเขาแข็งแกร่งกว่าใครๆ”

“นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับอีกหลายๆทีมในเยอรมัน,หลายสโมสรในสเปนรวมถึงทีมต่างๆในฝรั่งเศส แต่ไม่เคยเกิดขึ้นกับสโมสรในอังกฤษเลยนะ”